การก้าวเป็นเศรษฐีในวัยเกษียณ มีวิธีการอย่างไรบ้าง

///การก้าวเป็นเศรษฐีในวัยเกษียณ มีวิธีการอย่างไรบ้าง

การก้าวเป็นเศรษฐีในวัยเกษียณ มีวิธีการอย่างไรบ้าง

วัยเกษียณ

เป็นวัยที่ได้หยุดพักการทำงาน แต่สิ่งที่ทุกคนกังวล คือ เราจะมีเงินใช้เพียงพอหลังเกษียณหรือไม่ ในวันที่เราไม่มีรายได้จากการทำงานอีกต่อไป หลายคนจึงมีการวางแผนด้านการเงินเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตในวัยเกษียณได้อย่างมีความสุข งั้นเรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

คุณจะต้องสร้างวินัยในการออม ด้วยการออมก่อนใช้ เราต้องรู้จักหา รู้จักเก็บ รู้จักใช้จ่าย เมื่อหาเงินมาได้ ควรเก็บออมไว้ก่อนเลย เหลือเท่าไรใช้เท่านั้น คุณจะสามารถออมเงินได้แน่นอน และอย่าใช้จ่ายเกินตัวจนก่อหนี้ที่ไม่จำเป็น เพราะว่าต่อให้คุณเก็บออมมากแค่ไหน แต่คุณยังมีหนี้สินอยู่ก็ต้องนำเงินที่ออมไปใช้หนี้อยู่ดี

ประเมินว่าจะต้องใช้เงินหลังเกษียณเท่าไรจึงจะเพียงพอกับไลฟ์สไตล์ที่คุณต้องการ โดยต้องอาศัยสูตรการคำนวณที่มีความหลากหลายด้วย เพื่อให้คุณสามารถหาเงินได้เพียงพอที่สุด ไม่เดือดร้อนเมื่อถึงเวลาที่เกษียณ

เลือกออมเงินที่มีกำหนดการถอนและสามารถลดหย่อนภาษีได้ เพราะว่าการออมเพื่อเกษียณนั้นจะใช่เวลายาวนาน จนอาจทำให้คุณท้อและหยุดออม หรือ หยุดลงทุน เพราะอาจมีเหตุผลให้คุณต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ทำให้การเก็บเงินเพื่อเกษียณทำไม่ได้สักที คุณจะต้องใช้การออมเงินเชิงบังคับ เพื่อให้เก็บเงินได้อย่างที่ต้องการ เช่น คนที่ทำงานประจำ หรือ อยู่ในหน่วยงานราชการ จะมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือจะเป็นพวกประกันชีวิตสะสมทรัพย์ หรือ ประกันชีวิตแบบบำนาญก็ได้ หรือ บางคนอาจลงทุนใน LTF และ RMF ที่ให้ผลตอบแทนสูงก็ได้

คุณจะต้องกระจายการออมทั้งที่มีความเสี่ยงต่ำ และ ความสี่ยงสูงบ้าง เพื่อช่วยให้คุณได้ผลตอบแทนสูง และ ลดความเสี่ยงลงได้ เพราะฉะนั้น คุณจะต้องศึกษาการลงทุนต่าง ๆ ให้ดี เพื่อให้คุณนั้นเลือกลงทุนได้อย่างถูกต้องมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ทุกความต้องการได้

แต่ถ้าใครไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นลงทุนอย่างไร ให้คุณลองปรึกษากับนักวางแผนการเงินของเวลธ์ พาร์ทเนอร์ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

– ถ้าคุณอยากเริ่มวางแผนการเงิน แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร?
– อยากเริ่มลงทุน แต่ไม่มีเวลาจัดการเอง
– เสียภาษีเยอะจัง ควรเริ่มจัดการอย่างไร?
– SSF หรือ RMF กองไหนน่าสนใจ?
– ประกันมีให้เลือกหลายแบบ เลือกไม่ถูก?

ปรึกษาฟรี
Facebook Comments
By | 2020-10-09T15:33:38+00:00 October 9th, 2020|Blog, วางแผนเกษียณอายุ|Comments Off on การก้าวเป็นเศรษฐีในวัยเกษียณ มีวิธีการอย่างไรบ้าง

About the Author: